← Quay lại

Vũ Minh Trí

Giám đốc điều hành, VNG Cloud

"VNG CLOUD đã xây dựng thành công công nghệ điện toán đám mây phục vụ hành trăm triệu người dùng dùng do chính các kỹ sư Việt làm chủ. Chúng tôi muốn đem những công nghệ này ra phục vụ cho quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại Việt Nam"

 
Ông Vũ Minh Trí, Giám đốc điều hành, VNG Cloud

Là CEO nổi bật trong làng công nghệ, Vũ Minh Trí từng đưa Sony Ericsson Việt Nam, Yahoo Việt Nam, Qualcomm Đông Dương và Thái Lan… vượt qua khủng hoảng, tạo nên những bước ngoặt đáng kể về doanh thu và phát triển đội ngũ con người.

Với ông, 5 năm gắn bó với Microsoft Việt Nam là những năm tháng đầy tâm huyết để tạo nên cuộc bứt phá ngoạn mục, trở thành một trong những công ty tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu của Microsoft.

Vũ Minh Trí còn là người truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam trên con đường chinh phục thử thách, luôn làm mới mình để thực hiện bằng được mục tiêu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của người Việt nhờ đóng góp của công nghệ.

Rất nhiều lần day dứt về “cái neo nghề nghiệp”, sự trở lại của ông với lĩnh vực công nghệ lần này gắn liền với đam mê và ước mong được cống hiến của ông.

Con đường tìm kiếm chính mình

Sinh năm 1973, trước khi gia nhập Microsoft, ông đã là CEO của Sony Ericsson Việt Nam, CEO Yahoo Việt Nam và CEO Qualcomm phụ trách khu vực Đông Dương và Thái Lan… 

Con đường lập nghiệp của ông tưởng như trải đầy hoa hồng, nhưng thực ra ông tâm sự mình đã phí phạm những năm đầu đời. "Nếu có định hướng rõ ràng thì kết quả đỡ hơn nhiều", ông nói.

Ông chọn Đại học Bách khoa TP.HCM theo quan niệm thời đó “Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách khoa”, chứ chưa hiểu về nghề nghiệp rõ ràng.

Hai năm cuối thấy dầu khí phát triển, ông lại chọn ngành hóa dầu. Ra trường, ông mới cảm nhận rõ ngành dầu khí Việt Nam chẳng có gì, chỉ khai thác bán dầu thô cho nước ngoài. Thế là vỡ mộng.

Hằng ngày, cách học duy nhất với ông là đọc sách. Cuốn sách đã làm thay đổi hẳn cuộc đời ông là Career Anchors (Cái neo nghề nghiệp) của Edgar Schein.

“Tôi thấy tố chất con người mình hoàn toàn trái ngược với những gì mình học, mọi thứ rối bời… Cuốn sách đưa ra những trắc nghiệm cho tôi hiểu rằng nếu con thuyền đi càng xa cái neo thì con người mình càng tức tối.

Tôi đã quyết định bỏ ngành dầu khí, tìm nghề phù hợp hơn.

Thời điểm 1995, tôi hiểu cái neo của mình chính là quản lý, và xây dựng đích đến rất rõ ràng cho 12 năm tiếp theo qua các vị trí sale, marketing ở những tập đoàn nước ngoài… để tích lũy kinh nghiệm sẵn sàng cho vị trí CEO”, ông Trí cho biết.

 Ông Trí chụp cùng ba mẹ và anh trai Vũ Minh Đức trong lễ tốt nghiệp đại học.

Bắt đầu làm về nhãn hiệu cho P&G 2 năm, ông đã học được tất cả công cụ marketing, môi trường làm việc ở đây gần như một trường đại học, rất bài bản. Nhưng thay vì chuyên sâu vào marketing, ông lại tìm kiếm lĩnh vực khác.

Ông Trí nhớ lại: “Lúc ấy nhiều công ty bia giang tay đón về, thăng tiến nhiều, nhưng tôi lại chọn BP để học về phát triển kinh doanh.

Môi trường ở đây cho tôi thoát khỏi “cơm áo gạo tiền”, có tầm nhìn xa hơn để nhìn thấy tương lai, phát triển thị trường trong 20 năm.

Có những hợp đồng tôi ký từ thời đó thực hiện đến giờ này. Sau đó tôi lại chuyển sang một công ty hàng tiêu dùng nhanh để có cơ hội học về nhân sự…

Nhảy việc liên tục, bắt đầu lại từ đầu trong vòng 12 năm các ngành khác nhau… năm 2006 là lúc tôi bỏ hết mọi thứ vào nhau.

Chọn vị trí CEO Sony Ericsson, lúc ấy thương hiệu đang còn khó khăn chật vật lắm. Vì họ quá khó khăn nên mới chọn một người mới trong ngành hàng tiêu dùng như mình để đem lại sự thay đổi.

Lúc ấy một công ty khác sướng hơn nhiều cũng mời gọi tôi, nhưng ở đó mình không học được nhiều.

Ở Sony Ericsson tôi có cơ hội thử hết mọi thứ mình đã học, lựa chọn đối tác phân phối, lựa chọn khuyến mãi.

Thời điểm 2006-2008, tôi đã đưa doanh số lên hàng trăm triệu USD/năm, phát triển đội ngũ nhân viên lên 7-8 lần. Qua thành công đó tôi tự tin hơn có thể làm một CEO giỏi”.

Những ngày đầu đến Microsoft với ông là khoảng cách rất lớn giữa mong ước với hiện thực.

Trong ấn tượng của nhiều người, Microsoft một thời chỉ là đi thu bản quyền, bán phần mềm.

Làm thế nào để thay đổi hình ảnh ấy, đem công nghệ tới cho doanh nghiệp và toàn xã hội, giúp cho mọi người tận dụng công nghệ, phát huy tối đa công nghệ, đem lại nhiều lợi ích cho cuộc sống là chiến lược mới của tập đoàn.

Trọng trách lớn nhất thuộc về Vũ Minh Trí.

Khó nhất với ông là thay đổi nhận thức của toàn đội ngũ, chuyển từ tư duy bằng mọi cách để bán được hàng sang vai trò nhà tư vấn cho doanh nghiệp.

Thời điểm năm 2013, Việt Nam đang thực hiện rất nhiều đàm phán thương mại quốc tế. Hàng Thái, hàng Nhật giá rẻ tràn vào Việt Nam, giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn.

Bài toán gia tăng hiệu suất, tìm kiếm thị trường, đối tác, marketing… được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết với từng doanh nghiệp.

Mỗi nhân viên của Microsoft phải được trang bị đầy đủ kỹ năng để có thể ngồi xuống với khách hàng, giải quyết khó khăn của khách hàng bằng các giải pháp công nghệ.

Về phía doanh nghiệp, để hiểu về công nghệ, hiểu khách hàng, nói bằng ngôn ngữ của khách hàng, đòi hỏi từng nhân viên phải có kỹ năng mới.

Nhưng phần lớn nhân viên cũ chưa từng làm phần mềm, chưa từng làm sale, cũng chưa từng ngồi xuống để giải quyết những khó khăn của khách hàng.

Tinh thần mà ông muốn truyền đến toàn đội ngũ để trở thành “nhà tư vấn số 1” là không thể tập trung kết quả, mà phải tập trung vào con đường.

Dựa trên mối quan hệ thôi sẽ mất hết tầm quan trọng của công nghệ. Phải giải quyết được vấn đề của doanh nghiệp, họ sẽ trở thành khách hàng trung thành, mình sẽ bán được hàng.

Một mặt tổ chức các khóa đào tạo, giúp nhân viên giải quyết trôi chảy những vấn đề của khách hàng bằng cách kết nối với các chuyên gia tư vấn các nước, đặt ra những trường hợp cần tư vấn.

Một số người làm quen cách cũ thấy bắt bị làm, sau thời gian văng ra, còn người ham học trụ lại. Theo cách đó Microsoft lấy rất nhiều nhân tài từ bên ngoài, chính điều này làm thay đổi văn hóa công ty rất nhiều.

Một mặt chấp nhận thương thảo với tập đoàn tại khu vực về chỉ tiêu đặt ra hiện nay không thực tế, cần thời gian cho ông em tại thị trường Việt Nam được học, lấy được sự tự tin để vươn lên.

Bỏ bao công sức bay qua Mỹ, Singapore trình bày lãnh đạo, ông như bị dội gáo nước lạnh: “Chúng tôi nghe bao nhiêu năm nay thị trường Việt Nam rất tiềm năng, nhưng điều đó chưa bao giờ thành hiện thực”.

Có quá nhiều vấn đề để một tập đoàn lớn như Microsoft chịu đầu tư lớn ở thị trường Việt Nam. Họ không bao giờ đặt trứng vào một giỏ. Cách tốt nhất để kiện toàn đội ngũ là đem mấy vị lãnh đạo từ toàn cầu và khu vực ấy đến đây để cùng nếm mật nằm gai với ông em, hiểu về thị trường.

Anh phải tìm kiếm lãnh đạo từ những nước không dựa trên mối quan hệ, chỉ dựa vào tư vấn khách hàng để lôi về thị trường Việt Nam.

Cho họ thấy toàn bộ sự thật, nhìn thấy khát vọng của nhân viên muốn đạt được nhiều hơn, tính trung thực của nhân viên bằng cách làm việc minh bạch, rõ ràng và nói chuyện với bên ngoài, với khách hàng sẵn sàng sử dụng công nghệ.

Sau bốn lần qua Việt Nam, bốn vị lãnh đạo cao cấp nhất của Microsoft đã thấy có thể đầu tư vào Việt Nam.

Mọi thứ trở nên khác hẳn, có chuyên gia, có đội ngũ làm về công nghệ, sau bước ngoặt đó guồng máy như bánh đà đã có trớn, phát triển năm sau luôn cao hơn năm trước.

Niềm tin là quan trọng nhất. Chính điều đó đã giúp Microsoft mỗi năm tăng trưởng 2 con số, thôi thúc mọi người làm việc hăng say hơn, không phải cho riêng Microsoft, mà cho cả Việt Nam.

Gần 5 năm làm cho Microsoft, đứng về phía bên trong, Microsoft Việt Nam là công ty tăng trưởng nhanh nhất trên toàn cầu, chứng tỏ thị trường tiếp cận công nghệ rất nhanh, bên cạnh đó, làm sao người dân và chính quyền hiểu được tính năng của công nghệ trong ứng dụng hàng ngày là điều ông luôn theo đuổi.

Ông chia sẻ: “Ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm đến Microsoft chia sẻ khó khăn về chuỗi bán lẻ, chuỗi phân phối, mua  bán, sáp nhập, chuẩn hóa bên trong để tăng tính minh bạch, làm sao đưa công nghệ vào cuộc sống… khiến tôi rất vui".

"Gia nhập công ty công nghệ hàng đầu với tôi chính là để phát triển công nghệ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng hạ tầng thông tin. Microsoft Việt Nam đang là một trong số ít công ty được lựa chọn xây dựng công nghệ thành phố thông minh ở khắp các tỉnh thành Việt Nam ”, ông nói thêm.

Nếu tiếp tục ở lại Microsoft, nhiệm vụ của ông trong 5 năm nữa là phải chuyển đổi Microsoft thành công ty cung cấp dịch vụ điện toán đám mây, giúp doanh nghiệp và nhà nước chuyển đổi số thành công. Nhưng ông lại quyết định rẽ sang giáo dục, một đam mê nữa của mình.

Từng có cơ hội làm ở những tập đoàn lớn, biết rõ bên trong của nó, làm thế nào để thành công… ông muốn chia sẻ điều đó với Nguyễn Hoàng Group, để giúp cho thế hệ trẻ kiểm soát và thay đổi tương lai, tránh những “vết xe đổ” của người đi trước.

Được mệnh danh là “Người có bảo chứng xây dựng đội ngũ, đưa công ty vượt qua khủng hoảng” như với Microsoft, Sony Ericsson, Yahoo, nhưng ông cũng nếm trải không ít cay đắng khi bước vào ngành công nghệ, bởi sự thử thách dữ dội của thị trường, nếu không thay đổi liên tục sẽ chết ngay.

“Thế giới thay đổi rất nhanh, rất nhiều quy luật trước đây không còn đúng nữa. Những tên tuổi lẫy lừng như Kodak, Motorola không ai tin chỉ sau một vài năm biến mất!

Theo ông, hai câu hỏi luôn đặt ra cho một CEO: “Khi nào thay đổi bên trong công ty chậm hơn bên ngoài thì công ty sắp đóng cửa? Mình đang thành công trong môi trường ngày hôm nay hay hôm qua?”.

Và câu chuyện thân giáo

Một trong những bí quyết thành công của Vũ Minh Trí là rất dễ chán nếu làm lâu quá ở một môi trường không thay đổi. Bước sang ngành công nghệ, ông như cá gặp nước, bởi phải liên tục học hỏi.

“Những tài liệu cách đây 5-10 năm đọc lại thấy không còn liên quan gì hết. Phải cập nhật liên tục, nếu không sẽ đánh mất vị trí của mình. Mình bắt buộc phải nói với khách hàng cái gì đang diễn ra cái gì đang mới.

Đừng bao giờ coi mình là số 1, không học nữa. Nhưng đôi khi mình quá phấn khích với cái mới cũng không được, phải hiểu lúc nào đủ độ chín để đưa ra lời khuyên khách hàng, đó là cái tâm của người lãnh đạo trước khi ra quyết định, vì đầu tư công nghệ không đúng sẽ mất hết”, ông Trí nói

Nhưng ít ai biết sức mạnh nội lực ấy của ông đã được bồi đắp từ thủa ấu thơ, trong một tổ ấm đầy yêu thương, mà tấm gương của cha, của mẹ đã đi theo suốt cuộc đời, trở thành gia sản tinh thần quý giá gắn kết ông em trong bầu không khí của tri thức, của lòng nhân và tâm hồn luôn hướng thiện.

7 anh chị em nhà ông Trí thời thanh niên

Đến Phường Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai, hỏi gia đình Vũ Minh Trí, chòm xóm ai cũng biết, vì gia đình ông nổi tiếng khắp vùng, 7 đứa con ai cũng học giỏi, đoạt nhiều giải thưởng toàn quốc về toán, văn, vật lý… sau này đều đỗ đạt cao, là bác sĩ, kỹ sư đầu ngành.

Chị Hai trong nhà là Vũ Thị Thùy Linh, tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, sau đó đi tu nghiệp nước ngoài, giờ đang quản lý một khu công nghiệp.

Anh trai tiếp theo là Vũ Minh Hải, tốt nghiệp Đại học Y khoa, công tác tại khoa Ngoại thần kinh, bệnh viện Chợ Rẫy. Ông mất cách đây vài năm vì nhồi máu cơ tim.

Chị Vũ Thị Thùy Phước là bác sĩ khoa Sản, tu nghiệp ở Pháp, hiện công tác bệnh viện Đồng Nai. Rồi tới bác sĩ Vũ Minh Đức.

Kế đó là Vũ Minh Hiếu, cử nhân đại học Tổng hợp về môi trường. Thạc sĩ Vũ Minh Trí, CEO Microsoft Việt Nam, và cậu út Vũ Minh Tín, Phó tổng giám đốc Công ty dược Phytopharma Sài Gòn, một trong ba công ty dược lớn nhất Việt Nam…

Trong hoàn cảnh sống đầy khó khăn thời ấy, làm thế nào để tạo dựng cho các con nền tảng kiến thức và kỹ năng sống mạnh mẽ? Công đầu thuộc về cha mẹ.

Cha ông tên thật là Vũ Văn Chương, nhưng bà con thường gọi ông là “Thầy Tiến Hải”, vì nhà có tiệm tạp hóa Tiến Hải, cha lại mở trường tư ngay trong nhà.  Mẹ ông pháp danh Diệu Ngọc, nhưng cũng được bà con thương mến, gọi là bà Tiến Hải luôn.  

Tuổi thơ của ông em gia đình họ Vũ trải qua những năm tháng thật êm đềm.

Ngôi nhà nằm sát bên đường, với vườn cây trái thật nên thơ, những buổi trưa trèo cây, bắt bướm, những tháng ngày miệt mài học hành cùng nhau, cha dạy con, chị dạy em, đã làm nên một nề nếp gia giáo ngay từ rất nhỏ cho mỗi người con.

“Từ nhỏ ba mẹ hy sinh tất cả cho con cái buộc phải học. Lúc mình học lớp 1, mọi người lúc đó đi học tiếng Nga hết, dù mức sống gia đình rất khó khăn, ba phải thuê ông cha đạo về nhà dạy tiếng Anh cho 7 chị em, nhờ thế đều có nền tảng tiếng Anh tốt.

Tôi nhớ nhất là mỗi buổi sáng, trước khi ba đi làm, nhà có cái bảng đen rất lớn, ba giao bài cho từng đứa, chị lớn chỉ bài cho em nhỏ, làm thế nào khi ba về bài vở phải xong xuôi. Cứ theo truyền thống đó chị em tôi gần như không đi học thêm”, ông Trí kể.

Truyền thống trong nhà ông là ba tháng hè phải học xong chương trình lớp tới rồi, nên việc học nhẹ nhàng lắm. Nhiều khi cô giáo bị ốm, ông lên chỉ bài cho cả lớp luôn.

Trường Tân Tiến gần nhà, ba mẹ sinh năm một, mỗi năm gia đình ông đều có một người đại diện cho trường thi học sinh giỏi tỉnh, lấy giải về cho trường. 

Sau đó được chọn vào trường chuyên của tỉnh, nơi quy tụ các giáo viên và học sinh ưu tú, học rất vui. Chị Linh là người đầu tiên trong nhà thi đậu Đại học Bách Khoa, có học bổng. Sau đó mấy ông em cứ thế mà theo chị.

Ba mẹ đặt chỉ tiêu rất cao, phải vào Bách khoa hoặc Y, Dược hết, vì ba muốn sau này mở một bệnh viện tư.

“Nhiều người nghĩ ba mẹ tôi mất quá sớm, nhưng được cái ông bà đã cho con học hành đầy đủ, dạy dỗ con những nền tảng gia đình quan trọng nhất. Vì thế dù sau này có khó khăn bất trắc gì thì niềm tin vững vàng vào những giá trị gia đình sẽ giúp mình vượt qua hết”, ông tâm sự.

Không chỉ truyền dạy cho con kiến thức, cha ông cũng là người rèn cho các con tố chất lãnh đạo và các kỹ năng sống cần thiết để trở thành con người toàn diện.

Ông Trí tâm sự: “Ba là người có tố chất lãnh đạo tốt. Đôi khi anh em ngồi nói chơi “ba liều nhất, cái gì cũng làm”. Lúc trường công có vấn đề, ba lập trường tư tại nhà. Ba tin tưởng một số giáo trình ba có từ thời Pháp là đúng. Môn gì ba cũng dạy, từ toán, tiếng Anh, văn và tiếng Pháp.
Bất kỳ việc gì ba cũng tự học, tự làm. Ngôi nhà của gia đình ba cũng tự xây. Ba còn thiết kế và xây dựng, biến ngôi chùa nghèo trong xóm thành một ngôi chùa khang trang.
Ba thích thử thách, đem cái đó thử thách hết cả nhà. Ba rất khó tính, khó gần, nghiêm khắc lắm.
Nhà tôi ngày xưa có cái hồ cá. Khi ba đi vắng, mấy anh em hay lội xuống bắt cá, với ba không được. Ba nhìn ra những rủi ro tiềm ẩn. Mỗi lần chúng tôi vi phạm bị ba xử lý nghiêm khắc lắm.
Nhưng ngược lại có những việc sai trầm trọng lắm với ba không vấn đề gì.
Hồi đó một chiếc xe đạp là cả gia tài rất lớn, nhưng khi tôi làm mất xe đạp, về nhà sợ gần chết, không ngờ ba mẹ coi đó là chuyện vui thôi, đối với ba chỉ là bất cẩn.
Điều đó ảnh hưởng đến tôi sau này. Nếu muốn đạt được mục tiêu, chính mình phải dấn thân làm để ông thấy. Người lãnh đạo phải nhìn xa để thấy những nguy cơ tiềm ẩn từ những việc rất đơn giản.
Đất nước mình hay có thủ tục chia phần trăm, và coi việc đó là bình thường, nhưng tiềm ẩn nguy cơ rất lớn…
Nhà tôi ngày xưa có một chiếc ô tô, ba tự lái chở các con đi học bơi ngay con sông gần nhà, rồi học võ.
Dù bữa cơm trong nhà ăn độn khoai nhiều hơn cơm, nhưng cứ 5 giờ sáng ba bắt các con dạy tập chạy, tự làm bàn bóng bàn cho các con chơi, đúc xi măng cho các con tập tạ, nhờ học đầy đủ kỹ năng sống làm cho con người mình khác đi, chủ động hơn trong mọi tình huống”.
Các anh chị em trong gia đình ông Trí hiện tại đều là những người thành đạt  

Ngược lại với cha, mẹ ông luôn lo lắng, che chở mấy chị em để đỡ bị ba rầy la. Mẹ dịu dàng, nấu ăn rất ngon. Mẹ là người miền Trung, vào Biên Hòa sinh sống, một tay mẹ lo lắng kinh tế trong nhà để nuôi nấng các con.

“Có thời điểm ba ngồi lại nói chuyện với các con phải tiết kiệm để lo cho các con ăn học, mẹ cứ nói yên tâm đi. Mẹ không muốn các con phải xao nhãng.

Mẹ cưng anh Đức và tôi nhất, mỗi lần đi đâu xa về có gì cũng kể cho mẹ nghe.

Lúc mẹ mất mình vẫn không quên được thói quen mẹ không còn nữa. Mẹ rất rành về nghi lễ tụng niệm trong đạo Phật, việc cúng kiếng hai nhà nội ngoại một tay mẹ quán xuyến hết, ông Trí nhớ lại.

"Kỷ niệm nhớ nhất mỗi năm với mấy anh em là ngày Tết. Cả nhà quây quần bên nhau cả đêm rửa lá rong, gói bánh, nấu bánh tét. Mẹ là người chỉ đạo, phân công mỗi người mỗi việc. Là trưởng ban tụng niệm trong chùa, mẹ liên tục quyên góp giúp đỡ người này người kia trong xóm.

Giáo lý đạo Phật đã hình thành rất sớm trong mấy anh em, khuyến khích phải sống tốt, làm tốt. Nếu ai lớn lên trong môi trường gia đình Phật tử, khó mà trở thành người xấu, vì cộng đồng ấy giáo dục cho mọi người rất kỹ.

Mẹ luôn nói tôi mai mốt lớn lên cố gắng thành người tốt. Định nghĩa về người tốt dần vỡ ra, tùy thời điểm ngày một lớn dần lên, đi theo tụi em suốt.

Tôi theo đuổi việc giúp đỡ cho các em bé của làng Hy vọng Đà Nẵng nhiều năm nay, vì quê mẹ ở đó. Tôi cũng dẫn con theo, để con hiểu được đem lại niềm vui cho người khác hạnh phúc thế nào.

Hai đứa con anh Đức cũng vẽ một loạt tranh làm đấu giá từ thiện, để con hiểu từ việc bình thường có thể giúp người khác. Lòng nhân phải bắt nguồn từ việc gieo mầm trong mỗi gia đình.

Ba mẹ làm nhiều việc để tích phước cho chúng tôi, để chúng tôi thành đạt như hôm nay, thì mình cũng phải làm gì đó để tích phước cho con cái chứ”, ông Trí nói.

Mẹ tôi rất thích hát, còn ba đàn rất hay. Mẹ hay nằm hát cho các con nghe, gia tài lớn nhất của ba mẹ là những bản nhạc tiền chiến giữ được nguyên vẹn, những lời hát ấy đã đi vào tâm hồnmấy anh em từ thủa nhỏ.

Ba mẹ sống hạnh phúc với nhau nhờ cùng nhau vượt qua khó khăn, nuôi dạy con cái nên người…

Chắc chắn cuộc sống thì đầy sóng gió, nhưng ông bà luôn có cái chung để cùng nhau, cùng xây dựng chùa, cùng nuôi dạy con cái, cùng chơi cầu lông với bạn bè… 60 tuổi ba vẫn xách xe đi chở mẹ chạy ra ngoài quảng trường… Giữ được hạnh phúc lứa đôi phải cùng sở thích.

Ba mẹ ông luôn tập cho các con thói quen dù có gia đình riêng, mùng 1 Tết nào cũng về tập trung nhà chị Hai, ngày nghỉ của cả nước là ngày hội của gia đình.

Giờ dù không còn ba mẹ, anh em vẫn duy trì nếp sống ấy, quây quần bên nhau. Cố gắng mỗi mùa hè tổ chức chuyến đi chung với cả đại gia đình, cho các cháu được chơi cùng với nhau. Họ Vũ giờ có 16 đứa cháu rồi.

Gặp sáu anh em Trí trong ngôi nhà của ông ở Phú Mỹ Hưng, một ngôi nhà công nghệ đúng nghĩa. Toàn bộ điều khiển ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ… đều thông qua chiếc điện thoại.

Được ông thết đãi bộ sưu tập bia hảo hạng với những món ăn vợ nấu, được trò chuyện với từng người trong gia đình, mới thấm thía sự nồng ấm lan tỏa từ những tâm hồn vị tha, nhân ái và đầy lãng mạn.

Theo: Kim YếnGiám khảo khác

Đội ngũ cố vấn, ban giám khảo là các chuyên gia trong và ngoài nước

Dash Badcock
Head of Android Partnerships Southeast Asia
Dash Badcock hiện đang là Trưởng Phòng Hợp Tác Android Đông Nam Á ở Singapore. Đội của anh đang và đã từng hợp tác với Mobile Carriers, OEMs, Retailers, Broadband ISPs và Pay TV Operators với mục tiêu là nuôi dưỡng và phát triển hệ thống Android cùng với các dịch vụ Google trên nền tảng Android. Ông làm việc ở Google từ năm 2007, và dành phần lớn thời gian ở Singapore làm việc với vai trò hợp tác ở mảng Google Advertising, Maps, Chrome & Search.
Michael McCarthy
Giảng viên, Đại học Harvard
Ông bắt đầu kinh doanh từ năm 16 tuổi. Năm 1994-2004, ông đã huy động được 100 triệu đô la từ khách hàng của thị trường chứng khoán số 1 tại Hoa Kỳ
Gene Soo
Đồng sáng lập StartupsHK
Việc lọt vào chung kết đã là sự thành công của bất cứ đội thi nào, cho dù có thắng giải hay không. Vì với người khởi nghiệp, điều quan trọng nhất là có được cơ hội để nói về sản phẩm của mình, đặc biệt là trước nhà đầu tư tiềm năng.
© Viettel Group 2020. All rights reserved.