Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Tin tức | VietSolutions - “National Digital Transformation” | Viet Solutions - Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia
← Quay lại

'Mô hình đốt tiền không còn phù hợp'

29/07/2021 Viet Solutions 2021

 

Webinar (hội thảo video trực tuyến) với chủ đề "Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19", một sự kiện bên lề cuộc thi "Viet Solutions 2021", vừa được tổ chức nhằm tìm ra lối đi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh đại dịch. Các diễn giả tham dự sự kiện gồm ông Lê Bá Tân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks); ông Nguyễn Hoàng Tùng, founder VVN AI (tên đầy đủ Vì Việt Nam AI) - startup từng đạt giải Nhất Viet Solutions 2019; ông Hùng Trần, co-founder và CEO của Got It (startup từ Silicon Valley) và ông Trần Quang Hưng - Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, đại diện Vinacapital Ventures. Điều phối chương trình là ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm CEO của Le Group of Company.

Sự dịch chuyển từ "đốt tiền" sang mô hình mới

Chia sẻ tại hội thảo trực tuyến, ông Trần Quang Hưng - Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội, đại diện VinacCapital Ventures, dẫn số liệu cho thấy một nửa các khoản đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã mất đi trong thời gian qua. Ông Hưng, người đồng sáng lập mô hình không gian làm việc chung Up Co-working Space, cũng nói rằng điều tượng tự đang diễn ra tại không gian làm việc chung này.

"Tôi cảm giác có gần một nửa số start-up ở Up Co-working Space đang đi tìm việc khác, trong đó, có cả những công ty khởi nghiệp khá lớn. Đó không hẳn là do dịch mà do mô hình nhận đầu tư rồi đốt tiền đã không còn phù hợp. Các founder có thể nhận ra điều đó và tìm cơ hội mới", ông Hưng cho biết.

Tuy nhiên, cũng có những dấu hiệu tích cực trong lĩnh vực chuyển đổi số, với những start-up hoạt động hiệu quả. Sử dụng các công nghệ mới, trong đó có blockchain, nhiều start-up đã giải được những nỗi đau cũ bằng những giải pháp hoàn toàn mới, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả. Đây là tiền đề quan trọng cho một start-up có thể trở thành "kỳ lân".

Các diễn giả tham gia webminar với chủ đề Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19.

Các diễn giả tham gia webminar với chủ đề "Khởi nghiệp thời khủng hoảng Covid-19".

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, founder VVN AI, cho biết Covid-19 đã gây ra tác động rất lớn với doanh nghiệp của mình, khiến doanh thu sụt giảm. Tuy nhiên, việc thay đổi chiến lược để tiếp cận đã giúp VVN AI vượt qua được giai đoạn khó khăn và tìm lại đà tăng trưởng, thậm chí còn vượt so với trước dịch.

"Trước đây, chúng tôi tập trung vào khách hàng nhỏ lẻ nhưng bây giờ hướng tới các khách hàng lớn và bền vững. Với kinh nghiệp hơn 10 năm trong lĩnh vực AI và Computer Vision, chúng tôi có sẵn nhiều nền tảng để phục vụ phát triển thay vì phải bắt tay nghiên cứu, xây dựng từ đầu. Kết hợp với các doanh nghiệp lớn, chúng tôi có thể đưa ra những sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu mới của thị trường một cách nhanh chóng", ông Tùng chia sẻ.

Trong số các doanh nghiệp lớn mà VVN AI kết hợp, Viettel là một đối tác đặc biệt. Sau khi đoạt giải Nhất tại cuộc thi tiền thân của Viet Solutions (Viettel Advanced Solution Track 2019) và trở thành đối tác quan trọng của Viettel trong việc triển khai giải pháp định danh khách hàng, VVN AI đã cất cánh... ngay trong đại dịch Covid-19 năm 2020.

Vai trò của hệ sinh thái khởi nghiệp nổi bật trong dịch

Không phải doanh nghiệp nào cũng có cơ hội hợp tác với một tập đoàn lớn và được họ trở thành bệ đỡ cho tăng trưởng trong đại dịch với hạ tầng và một lượng cơ sở khách hàng khổng lồ. Trên thực tế, việc tìm ra cách để tồn tại trong đại dịch đã là bài toán khó, chuẩn bị nền tảng cho cú bùng nổ thời hậu Covid-19 lại càng trở nên khó hơn. Vì thế, việc tìm tới các cuộc thi với hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp tốt như Viet Solutions (mô hình 3 "nhà": Nhà nước, tập đoàn lớn, start-up) là một cơ hội lớn. Với sự chung tay của cơ quan quản lý (Bộ Thông tin và Truyền thông) và "sếu đầu đàn" (Viettel), start-up Việt sẽ không còn phải chịu cảnh "một mình một chợ".

Ở góc nhìn của nhà đầu tư, ông Trần Quang Hưng cho biết Vinacapital Ventures đã thành lập một quỹ đầu tư mới nhằm rót vốn cho các start-up. Các quỹ đều sẽ chỉ tập trung vào thúc đẩy những công nghệ mới thay vì "đốt tiền" lấy tăng trưởng. Bên cạnh đó, họ cũng sẵn sàng bù đắp những điểm còn thiếu, chẳng hạn như văn phòng, hỗ trợ kỹ thuật hay các mối quan hệ để startup có thể tập trung vào phát triển sản phẩm.

Ông Lê Bá Tân - Phó Tổng giám đốc Viettel Networks.

Ông Lê Bá Tân - Phó tổng giám đốc Viettel Networks.

Phó tổng giám đốc Viettel Networks - ông Lê Bá Tân cho biết Viettel đang đầu tư hai phòng nghiên cứu IoT hiện đại nhất Đông Nam Á tại Hà Nội và TP HCM. Các phòng nghiên cứu này hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho các ý tưởng khởi nghiệp mà hội đồng đánh giá cao về tiềm năng ứng dụng cũng như ý nghĩa với xã hội, doanh nghiệp.

"Các phòng lab này được trang bị những công nghệ tiên tiến hàng đầu trong lĩnh vực IoT, Big Data, Cloud và AI và chúng hoàn toàn miễn phí. Giống với mô hình của Viet Solutions đang đi, chúng tôi cũng có đội ngũ đánh giá ý tưởng. Viettel sẽ tạo điều kiện không giới hạn cho những ý tưởng, sản phẩm được đánh giá tiềm năng", ông Tân cho biết và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi vào thực chất trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Ông Tân chia sẻ Viettel đang đi theo hướng mở. Việc xây dựng các phòng lab này không chỉ để tri ân xã hội mà còn vì chính bản thân Viettel. Khi các giải pháp trở nên có giá trị, Viettel cũng sẽ có khách hàng. Hiện tại, việc chia sẻ và phối hợp giữa các doanh nghiệp đầu đàn với nhau hoặc với startup đang trở thành xu thế và Viettel sẽ tiên phong trong xu thế đó.

"Tự động hóa, robotics ở Việt Nam, nói thì nhiều nhưng thực tế chưa có bao nhiêu. Đâu đó có cũng chỉ là những đốm lửa nhỏ. Chúng tôi muốn đi vào thực chất, có hệ sinh thái thực sự, mức độ thông minh ngày càng cao và được thị trường chấp nhận", ông Tân cho biết.

Đối với các startup muốn được hỗ trợ, họ chỉ cần chứng minh được tiềm năng, hiệu quả thì sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí từ Viettel trên 4 lĩnh vực then chốt như AI, IoT, Cloud và Big Data. "Viettel sẽ nỗ lực hỗ trợ để tìm ra những sản phẩm xuất sắc nhất, có thể dẫn dắt thị trường. Đó là mong muốn tạo sân chơi của chúng tôi", ông Tân chia sẻ và nhấn mạnh các doanh nghiệp lớn nhỏ phải đồng hành cùng nhau.

Thu HaTin tức liên quan

25/09/2021
VietSolutions 2021 announced the results of the preliminary round
17/08/2021
For the teams to better prepare in the current epidemic situation, the Organizing Committee of the Competition Searching for National Digital Transformation Solutions - Viet Solutions 2021 - announces the extension of the application deadline contest through website vietsolutions.net.vn until the end of September 15, 2021.
01/08/2021
For many startups, Covid-19 is a nightmare when operations reach a dead end. However, the pandemic also opens up new opportunities for those who know how to seize it.
01/08/2021
The speakers participating in the seminar "Starting a business during the Covid-19 crisis" said that start-ups must know how to seize opportunities and make quick decisions.
© Viettel Group 2020. All rights reserved.