Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Tin tức | VietSolutions - “National Digital Transformation” | Viet Solutions - Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia
← Quay lại

Không chỉ những startup đoạt giải mới chiến thắng ở Viet Solutions

04/08/2020 VIET SOLUTIONS 2020

Năm 2019, Viettel tổ chức cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số dành cho các cá nhân, startup trên phạm vi quốc tế với mục tiêu nhắm tới các ứng dụng, giải pháp có thể hợp tác với Viettel. Còn năm nay, Viettel phối hợp với Bộ TTTT tổ chức một cuộc thi tương tự nhưng tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho Việt Nam. Vì sao có sự thay đổi này?

Thực ra, tên gọi của Viettel Solutions – Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia, đã cho thấy sự khác biệt quan trọng. Quy mô cũng như tầm ảnh hưởng của cuộc thi năm nay lớn hơn nhiều so với năm 2019.

Điều ai cũng có thể nhìn thấy rõ là năm 2020, trải qua đại dịch Covid-19, nhu cầu về chuyển đổi số của Việt Nam tăng rất mạnh và lớn hơn rất nhiều so với trước. Với nhu cầu như vậy thì mục tiêu của Viet Solutions là kêu gọi các cá nhân, startup, doanh nghiệp từ khắp Việt Nam và cả trên thế giới cùng chung sức tìm ra những giải pháp sáng tạo, hiệu quả giúp Việt Nam chuyển đổi số thành công.

Tập đoàn Viettel với chiến lược “tiên phong kiến tạo xã hội số ở Việt Nam” mong muốn được đóng góp nhiều hơn vào chiến lược chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ đang thực hiện. Đó cũng là lý do Viettel kết hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đồng tổ chức cuộc thi Viet Solutions 2020.

Từ kinh nghiệm tham gia nhiều dự án lớn về chuyển đổi số ở Việt Nam, ông rút ra những kinh nghiệm gì về vai trò của các công ty, tập đoàn lớn về công nghệ lớn như Viettel khi kết hợp với các cá nhân, startup có tính sáng tạo và linh hoạt cao?

Các doanh nghiệp, tập đoàn lớn như Viettel sở hữu nhiều nguồn lực rất lớn mà các startup không có. Với Viettel đó là hạ tầng về kết nối 4G (sắp tới là 5G), hạ tầng về IoT, hạ tầng về Cloud – đều lớn nhất Việt Nam, năng lực về tài chính, kinh nghiệm triển khai dự án trên thực tế, cơ sở khách hàng lớn… Đây là những nguồn lực có thể giúp các startup đưa sản phẩm của mình đến với thị trường nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Với các startup họ đem đến cho những doanh nghiệp, tập đoàn lớn những cách tiếp cận, giải quyết vấn đề mới – điều mà các công ty lớn chưa tìm ra. Họ cũng có những cách xử lý vấn đề linh hoạt, nhanh và tập trung hơn rất nhiều so với những doanh nghiệp lớn. Đây là những nhân tố khiến giải pháp của họ cũng rất cần thiết với các công ty, tập đoàn lớn.

Ở đây là mối quan hệ 2 chiều, cộng sinh và mang lại lợi ích cho cả 2 bên.

Ở góc độ của nhà tổ chức, ông có thể chia sẻ những lợi ích lớn nhất mà những thí sinh tham gia có thể nhận được là gì?

Viet Solutions có 3 giải thưởng: Giải Nhất 200 triệu đồng; Giải Nhì 100 triệu đồng; và Giải Ba 50 triệu đồng. Cả 3 đội đoạt giải sẽ được tài trợ toàn bộ để tham dự cuộc thi quốc tế C1 Start-Up tại Mỹ, có cơ hội hợp tác kinh doanh với Viettel và hưởng phần chia lợi nhuận lên tới 75% từ hợp đồng này.

Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất không phải là giải thưởng hay tiền tiền bạc, hay không chỉ có startup đoạt giải mới chiến thắng ở Viet Solutions. Lợi ích lớn hơn là động lực hoàn thiện sản phẩm khi nộp hồ sơ, là dịp để các tác giả đánh giá, hệ thống hóa lại giải pháp, ứng dụng của mình để nó trở nên thật tốt, thật hữu ích khi tham gia tranh tài. Đặc biệt khi được tham gia vào vòng thuyết trình, các mentor của Viet Solutions là những chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm ở trong nước và quốc tế sẽ giúp cho các ứng dụng/giải pháp tham dự cải thiện hơn rất nhiều.

Lợi ích lớn thứ hai là cơ hội để sản phẩm, giải pháp của mình nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty, tập đoàn lớn có nhiều nguồn lực, sẵn sàng hỗ trợ, giúp sức theo đúng tinh thần của Viet Solutions.

Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm giúp các thí sinh tham dự Viet Solutions có thể tận dụng cơ hội tốt từ việc tham dự?

Tại Viet Solutions, các thành viên tham dự sẽ có cơ hội được chuyên gia quốc tế và Việt Nam đào tạo các kỹ năng cần có cho một startup. Đây là điều mà các thành viên tham dự cần lưu ý. Thêm vào đó, Viet Solutions mang tới những cơ hội hợp tác lớn, giúp các startup tăng khả năng thành công khi đưa sản phẩm ra thị trường. Cơ hội hợp tác chia sẻ lợi nhuận lên tới 75% với Viettel luôn có nếu sản phẩm của họ thực sự mới mẻ, sáng tạo, độc đáo và hữu ích mà không nhất thiết phải có giải.

Nếu các startup sau đó lại chọn một doanh nghiệp khác để hợp tác, triển khai giải pháp mà không phải là Viettel thì ông nghĩ gì?

Khi đồng tổ chức Viet Solutions cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi nghĩ đến một vấn đề lớn hơn – đóng góp nhiều hơn cho việc thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Vì thế, nếu một startup đoạt giải ở Viet Solutions lựa chọn hợp tác với một doanh nghiệp khác chứ không phải Viettel là điều bình thường. Chúng tôi vẫn rất vui khi đã đóng góp một phần vào việc giúp cho startup đó tìm được cơ hội hợp tác, giúp nâng bước cho sản phẩm của họ.

Muốn thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia thì các startup cũng không thể chỉ hợp tác với mỗi Viettel mà cần sự cộng hưởng của nhiều doanh nghiệp khác. Khi các mối quan hệ cộng lực, tương tác giữa các startup và các doanh nghiệp lớn được mở rộng và sâu thì các giải pháp chuyển đổi số sáng tạo, độc đáo mới được chắp cánh. Đó chính là mục tiêu của Viettel khi đồng tổ chức Viet Solutions cùng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cơ hội hợp tác với Viettel cũng rất hấp dẫn bởi chúng tôi có những lợi thế đặc biệt về hạ tầng, kinh nghiệm, cơ sở khách hàng cực lớn… Đó là những thế mạnh đem lại cơ hội lớn mà các startup không nên bỏ qua.

Từ Đức Thành Báo Lao ĐộngTin tức liên quan

28/10/2020
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhận định “Nhiều sản phẩm dự thi đến từ các nước mạnh về công nghệ thông tin, công nghệ số như Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ. Viet Solution đã thực sự trở thành một cuộc thi toàn cầu....
28/10/2020
ANNOUNCED TOP 10 FINALIST TEAMS OF VIET SOLUTIONS 2020!
12/10/2020
Chúc mừng 10 đội xuất sắc nhất đã vào vòng thi chung kết Viet Solutions 2020!
05/09/2020
Dù giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, vốn đầu tư cho các startup công nghệ Đông Nam Á nửa đầu năm vẫn mức khả quan so với nhiều khu vực khác.
© Viettel Group 2020. All rights reserved.