Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Tin tức | VietSolutions - “National Digital Transformation” | Viet Solutions - Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia
← Quay lại

VAS Track 2019 - giúp startup vươn ra quốc tế

03/06/2019 VAS TRACK 2019

Ngày 31-7 - 2020, ban tổ chức cuộc thi đã công bố danh sách 10 đội thi xuất sắc nhất sẽ tham dự vòng chung kết 'Viettel Advanced Solution Track 2019' được tổ chức vào ngày 15-8 tại Phnom Penh (Campuchia).

Trong đó Việt Nam là quốc gia có nhiều ý tưởng/ sản phẩm được lựa chọn nhất với 5 dự án trong các lĩnh vực: Viễn thông, Giáo dục, IoT, và Thương mại điện tử (gồm Graam, VVN, Appa, Vuihoc, MultiGlass). Các sản phẩm còn lại đến từ các quốc gia gồm: Agrobot (Tanzania), TiMobile (Indonesia), Ipification (Peru), Innova Solutions (Mozambique) và LaundryKH (Cambodia).

Danh sách 10 đội lọt vào Vòng chung kết Campuchia:

STT

Tên đội

Loại sản phẩm

Quốc gia

1

AGROBOT

Chatbot

Tanzania

2

TIMOBILE

Telecommunication

Indonesia

3

IPIFICATION

Telecommunication

Peru

4

INNOVA SOLUTIONS

Digital Portal

Mozambique

5

LAUNDRYKH

eCommerce

Cambodia

6

GRAAM

Cloud call center

Việt Nam

7

VVN

AI computer vision

Việt Nam

8

APPA GROUP

IoT

Việt Nam

9

VUIHOC.VN

EdTech

Việt Nam

10

MULTIGLASS

IoT

Việt Nam

Theo lộ trình của cuộc thi, đêm chung kết 15-8 tới tại Campuchia sẽ chọn ra 3 đội xuất sắc nhất tham gia tranh tài vòng chung kết VietChallenge được tổ chức vào tháng 9 tại Boston (Mỹ) với giải thưởng lên tới hơn 1 tỉ đồng; được tham vấn 1-1 từ các giáo sư tại các trường đại học lớn như Harvard, MIT, Boston; các chuyên gia tại thung lũng Silicon; tham gia tuần tập huấn kỹ năng thuyết trình; tham quan hệ sinh thái khởi nghiệp Boston và tiếp cận với các nhà đầu tư uy tín tại Mỹ và hưởng những lợi ích độc quyền: ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Viettel và chia sẻ doanh thu lên tới 75%.

VAS Track 2019 - giúp startup vươn ra quốc tế - Ảnh 1.
 3 đội thi được lựa chọn từ vòng chung kết 'Viettel Advanced Solution Track 2019' sẽ tham dự chung kết VietChallenge tại Mỹ vào tháng 9
 

Chia sẻ về lý do tham dự cuộc thi, đội Ipification đến từ Peru cho biết: 'Chúng tôi liên tục tìm kiếm các đối tác tiềm năng từ ngành viễn thông và nhận thấy Viettel là một tập đoàn lớn mạnh trong lĩnh vực này. Đây là cơ hội tốt để chúng tôi giới thiệu về dự án hay ít nhất là nhận được ý kiến tư vấn từ những nhà quản lý có kinh nghiệm, tiếp nhận phản hồi của họ về giải pháp mà chúng tôi đang nghiên cứu'.

Ông Cao Anh Sơn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết: '10 ý tưởng - sản phẩm được chọn vào vòng chung kết "Viettel Advanced Solution Track 2019" nhìn chung đã có tính khả thi và thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên bên cạnh những thế mạnh, các ý tưởng - sản phẩm vẫn còn mặt hạn chế cần khắc phục thêm. Những chuyên gia hàng đầu sẽ tham vấn, hỗ trợ các đội hoàn thiện, tăng tính thực tiễn cho sản phẩm, dịch vụ để sẵn sàng đưa vào áp dụng thực tế'.

Cơ hội hợp tác nào cho các startup công nghệ?

Có thể nói, bên cạnh việc kêu gọi vốn đầu tư thì một startup muốn thành công cần có một nền tảng tốt làm đòn bẩy để bước vào các thị trường tiềm năng. Điều này có thể lý giải vì sao các startup từ Mỹ, Nhật, Hàn… thường có ưu thế cạnh tranh hơn so với các startup đến từ Việt Nam.

Đội thi VNN (Việt Nam) - Top 10 đội thi vừa được lựa chọn tại "Viettel Advanced Solution Track 2019" với sản phẩm core AI chuyên về xử lý hình ảnh như nhận dạng mặt người, xử lý ảnh trong video, nhận dạng và xử lý các file ảnh cho các loại giấy tờ… chia sẻ về những khó khăn và cơ hội của các startup Việt: "Khó khăn chính là vì Việt nam chưa phải là nước mạnh về ICT, chúng tôi rất mong muốn Việt Nam có nhiều công ty Unicorn hay công ty sở hữu công nghệ lõi để nâng tầm Việt Nam trên bản đồ công nghệ quốc tế khi ấy, các công ty của Việt Nam sẽ có thêm đòn bẩy để bước vào các thị trường có giá trị cao như Mỹ, Nhật... ".

Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Viễn thông tại Việt Nam, Viettel đã vươn lên từ những khó khăn ban đầu và phát triển không ngừng. Giờ đây với tầm vóc và những thế mạnh vượt trội cùng uy tín trên thị trường quốc tế, Viettel đang dang tay để cùng chung nhịp và nâng đỡ các startup với mong muốn phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ mạnh mẽ.

 

Theo: TuoitreTin tức liên quan

16/06/2020
After winning the runner - up prize of Viettel Advanced Solutions track 2019, TiMobile team has launch MVicall in Indonesia.
16/06/2020
Đội giành giải nhất ở VAS Track 2019 đăng quang VietChallenge 2019 tại Mỹ.
16/06/2020
Top 10 đội thi của VAS track - Team MULTIGLASS đã tiếp tục xuất sắc giành quán quân Techfest 2019 và trở thành đại diện Việt Nam tham dự Startup World Cup 2020 được tổ chức tại San Francisco, Mỹ.
07/06/2020
Watching the pitch of the winner of Viettel Advanced Solution Track 2019
© Viettel Group 2020. All rights reserved.