Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Tin tức | VietSolutions - “National Digital Transformation” | Viet Solutions - Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia
← Quay lại

Viettel tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày truyền thống và đón nhận huân chương độc lập hạng nhất

16/07/2020 Viet Solutions 2020

Thành lập năm 1989, Sigelco (tiền thân của Viettel) có nhiệm vụ chuyển một phần cán bộ kỹ thuật giàu kinh nghiệm của quân đội sang làm kinh tế, góp phần xây dựng đất nước. Sau 30 năm những người lính làm kinh tế đã gây dựng Viettel trở thành một trong 30 công ty viễn thông lớn nhất thế giới, nằm trong nhóm 500 thương hiệu có giá trị toàn cầu. Viettel đã hiện diện tại 17 quốc gia, trong đó đầu tư và kinh doanh tại 10 thị trường nước ngoài, doanh thu hàng năm đạt hơn 10 tỷ USD, tương đương 3% GDP của Việt Nam.

Trong 30 năm thành lập, từ ngành nghề chính ban đầu là xây lắp công trình viễn thông, đến nay, Viettel đã phát triển thêm 5 ngành nghề mới là ngành dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin; ngành nghiên cứu sản xuất thiết bị điện tử viễn thông; ngành công nghiệp quốc phòng; ngành công nghiệp an ninh mạng và ngành cung cấp dịch vụ số. Viettel được đánh giá là một trong những doanh nghiệp nhà nước có quy mô lớn và hiệu quả nhất Việt Nam, thể hiện ở tiêu chí doanh thu lớn nhất, nộp ngân sách nhà nước cao nhất, giá trị thương hiệu cao nhất.

Tính từ năm 2000 tới nay, Viettel đã tạo ra hơn 1,78 triệu tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận 334 nghìn tỷ đồng; vốn chủ sở hữu là 134 nghìn tỷ đồng; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu thường xuyên đạt từ 30 - 40%. Viettel đã cho 3.500 tỷ đồng thực hiện các chương trình xã hội.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Viettel là tập đoàn đi đầu trong nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ, hạ tầng viễn thông. Xuyên suốt quá trình chuyển đổi, Viettel luôn phát huy và thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh gắn với việc bảo đảm quốc phòng an ninh, có đóng góp đột phá cho sự phát triển của nền công nghiệp và công nghệ quốc phòng Việt Nam. Viettel đã tích cực và chủ động đón nhận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, thúc đầy Chính phủ điện tử và các ngành, nghề kinh tế khác, thể hiện vai trò đầu tàu dẫn dắt, giúp truyền cảm hứng tạo ra sự tự tin cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư phát triển các lĩnh vực mới ứng dụng công nghệ cao, đầu tư ra nước ngoài. Các dự án đầu tư của Viettel cũng là nhịp cầu kết nối giúp tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

“Trong thời gian tới, cần tiếp tục xây dựng Viettel trở thành Tập đoàn công nghệ hùng mạnh mang tầm khu vực và thế giới, là nơi sản sinh ra công nghệ và cung cấp sản phẩm công nghệ cao có giá trị hàng đầu. Đến năm 2025, Viettel cần đặt mục tiêu đứng trong nhóm 10 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới, duy trì tốc độ tăng trưởng trong đó công nghiệp công nghệ cao đóng góp 5% tỷ trọng doanh thu và lợi nhuận. Đến năm 2045, Viettel đứng trong nhóm các nhà sản xuất công nghệ cao có quy mô công nghiệp hàng đầu thế giới, có nhiều sản phẩm cốt lõi đi trước, vượt trội tạo ra tiêu chuẩn quốc tế và vươn lên sánh vai với Huawei, Google, Facebook, Samsung,... Bên cạnh đó cũng phải thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng trong chuyển đổi số quốc gia, nhanh chóng triển khai công nghệ 5G; tích cực tham gia sáng tạo tại Việt Nam và làm chủ công nghệ make in Vietnam” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, tiếp tục sứ mệnh “Sáng tạo vì con người”, Viettel tuyên bố tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực viễn thông và CNTT, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ và công nghiệp, thực hiện chuyển đổi số và kiến tạo xã hội số ở Việt Nam. Viettel sẽ đẩy mạnh 3 ngành công nghiệp công nghệ cao là công nghiệp điện tử viễn thông, công nghiệp quốc phòng và công nghiệp an ninh mạng nhằm bắt kịp cùng thế giới trong cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền của đất nước trên cả không gian thực và không gian ảo.

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, Viettel tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông và CNTT hiện đại nhất, làm nền tảng đưa công nghệ 4.0 vào mọi lĩnh vực đời sống. Trước mắt, Viettel sớm triển khai thương mại công nghệ băng thông rộng 5G, tạo ra hạ tầng kết nối IoT rộng khắp để kết nối hàng tỷ thiết bị, quản lý và điều khiển tự động với tốc độ siêu nhanh, không độ trễ. Cùng với đó, Viettel tiên phong phát triển và cung cấp các dịch vụ ứng dụng, dịch vụ số, gồm thanh toán số - Mobile money, nội dung số, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, thương mại, điện tử, công cụ tìm kiếm và mạng xã hội. Với tiềm lực đã tích lũy, Viettel sẽ chủ động tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu công dân, dữ liệu tài nguyên quốc gia.

Quyền Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiếu tướng Lê Đăng Dũng khẳng định, chỉ có một cách duy nhất để bảo tồn lịch sử là xây dựng tương lai. Những kỳ tích lớn lao nhất của Viettel vẫn đang chờ được tạo nên ở phía trước. Đó là trách nhiệm của Viettel cũng chính là lời hứa của Viettel. Viettel sẽ tiếp tục duy trì sứ mệnh “Sáng tạo vì con người” để luôn bảo vệ và phụng sự cho Tổ quốc, góp phần hưng thịnh đất nước.

Từ Đại Biểu Nhân DânTin tức liên quan

13/09/2020
Nếu Gojek và Grab sáp nhập, thị trường gọi xe công nghệ có “tẻ nhạt” với đối trọng còn lại là beGroup, một tân binh trong làng xe công nghệ Việt?
13/09/2020
The Viettel AI Open Platform, an artificial intelligence (AI) platform developed by the military-run telecoms group Viettel, was launched by the Ministry of Information and Communication at a ceremony on August 28.
10/09/2020
Đại dịch Covid-19 là một thảm họa với tất cả các quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, nhìn ở góc độ tích cực, nó lại có thể đem đến cơ hội trăm năm cho một “cú huých số” với nền kinh tế Việt Nam.
09/09/2020
More than 200 entries have been sent to Viet Solutions 2020 - a competition seeking digital transformation solutions for Vietnam - with 72 percent coming from overseas, the organising board said on August 26.
© Viettel Group 2020. All rights reserved.