Bộ Thông tin và Truyền thông - Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia
Tin tức | VietSolutions - “National Digital Transformation” | Viet Solutions - Cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Quốc gia
← Quay lại

Công nghệ tuần qua: VinSmart trình làng điện thoại 5G, Viettel nghiên cứu và sản xuất chip 5G

05/08/2020 Viet Solutions 2020

Viettel bắt tay cùng Đại học Bách khoa TP. HCM nghiên cứu và sản xuất chip 5G

Ngày 9/7, tại Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP. HCM đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel và Trường Đại học Bách khoa TP. HCM trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip 5G. 

Theo thỏa thuận này, hai bên sẽ hợp tác chuyên sâu trong lĩnh vực điện tử và viễn thông, bao gồm nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ, triển khai ứng dụng các công nghệ mới, cũng như chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn thường xuyên theo nhu cầu thực tế của hai bên.

Thông qua việc hợp tác, Viettel mong muốn thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ tại các trường đại học bằng việc đưa các nghiên cứu, thí nghiệm từ các trường đại học vào thực tế kinh doanh.

Hai bên cam kết sẽ cùng giải quyết những vấn đề trong các lĩnh vực chuyên môn như đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cũng như các lĩnh vực khác trên nguyên tắc hợp tác song phương, bình đẳng, cùng có lợi.

Nhân dịp này, trong bước đầu hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác, 2 bên đã ký kết một hợp đồng. Theo đó, Đại học Bách khoa TP. HCM sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và bộ phát cho chip 5G sử dụng công nghệ TSMS CMOS 28nm cho Viettel trong khoảng thời gian 14 tháng.

Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel, việc thiết kế và sản xuất chip 5G mang thương hiệu Viettel là một bước đi quan trọng trong hành trình tiến tới làm chủ toàn bộ công nghệ liên quan đến 5G của Viettel. Ngoài ra, Viettel cũng đặt quyết tâm vào lĩnh vực nghiên cứu, thiết kế và sản xuất chip Make in Vietnam.

Để thực hiện điều này, ngoài việc hợp tác với các công ty quốc tế để chuyển giao công nghệ, Viettel cũng kết hợp với các chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất chip trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu tại các trường đại học.

Đại diện Viettel nhấn mạnh việc hợp tác với các trường đại học còn là cách để Viettel tạo ra một môi trường thực tế, đưa các công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. (Xem thêm)

Bkav cho shop bán hàng online mượn Bphone B86 để đánh giá tính năng chụp ảnh

CEO Tập đoàn Bkav Nguyễn Tử Quảng vừa phát đi thông báo về chương trình mời các chủ shop bán hàng online đánh giá tính năng chụp sản phẩm trên điện thoại Bphone B86.

Cụ thể, ông Quảng cho biết Bkav đang thực hiện chương trình đánh giá hiệu quả của tính năng chụp sản phẩm trên Bphone B86. Bkav mời các cá nhân là chủ shop bán hàng online, những người có người thân, bạn bè là chủ shop bán hàng online tham gia chương trình này.

Theo đó, các chủ shop sẽ được cung cấp máy Bphone B86 để sử dụng trong 7 ngày và gửi ảnh chụp sản phẩm, nhận xét, góp ý cho Bkav.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tối 10/5, Tập đoàn công nghệ Bkav đã chính thức ra mắt loạt sản phẩm Bphone thế hệ mới, bao gồm Bphone B40, B60, B86 và B86s.

Sản phẩm được trang bị hệ điều hành BOS 8.6 tùy biến từ Bkav hỗ trợ tính năng về “Điều khiển bằng cử chỉ toàn diện (Full gesture)” giúp việc điều khiển mọi thứ dễ dàng bằng cử chỉ. Người dùng được tích hợp khe cắm thẻ eSIM như nhiều smartphone cao cấp khác.

Đại diện Bkav khẳng định với khả năng bảo mật hàng đầu khi được tích hợp Bkav Mobile Security, Bphone B86 có khả năng tìm lại máy thất lạc mà chưa có nhà sản xuất nào trên thế giới có thể làm tương tự.

Mức giá mà Bkav đưa ra cho các sản phẩm lần lượt như sau: Bphone B40 có giá 5,49 triệu đồng; Bphone B60 là 6,99 triệu đồng; Bphone B86 là 8,99 triệu đồng và Bphone B86s là 9,99 triệu đồng. (Xem thêm)

Phát động cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam

Chiều 8/7, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã phát động cuộc thi "Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam - Viet Solutions 2020".

Viet Solutions 2020 là sự kết nối, cộng hưởng giữa các bên (cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp lớn và các nhóm/tổ chức/doanh nghiệp có các sản phẩm/giải pháp sáng tạo), cùng nhau tìm kiến các giải pháp sáng tạo, giúp giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Các lĩnh vực mà Viet Solutions 2020 tìm kiếm sản phẩm/ứng dụng sáng tạo, bao gồm sản phẩm/giải pháp ứng dụng trên di động như lĩnh vực nội dung game, nhạc, video, tin tức, multimedia và tiện ích; các sản phẩm OTT, mạng xã hội; giải pháp/ứng dụng công nghệ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, tài chính – ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải và logistics, năng lượng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp...

Đây là cuộc thi dành cho mọi đối tượng, đến từ tất cả các quốc gia trên thế giới. Những thí sinh tham dự ngoài việc được tạo một môi trường kết nối với các đối tác tiềm năng, còn được tham gia các khoá huấn luyện của những người hướng dẫn là chuyên gia công nghệ giàu kinh nghiệm, đi kèm với các cam kết hợp tác kinh doanh.

Đội về nhất sẽ nhận được giải thưởng tiền mặt là 200 triệu đồng. Đội về nhì và ba sẽ nhận được khoản tiền mặt lần lượt là 100 triệu đồng và 50 triệu đồng. Bên cạnh đó, các đội thắng cuộc cũng có cơ hội ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Viettel và hưởng phần chia lợi nhuận lên đến 75% từ hợp đồng này.

Viettel cam kết tài trợ 100% chi phí cho 3 đội thắng cuộc tham dự cuộc thi Cup C1  Start-up tại Mỹ với tổng giá trị giải thưởng 50.000 USD hoặc tham dự Hội nghị di động thế giới (MWC) 2021 tại Barcelona (tùy theo tình hình dịch bệnh Covid-19 để áp dụng quyền lợi này). (Xem thêm)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu việc lớn cần làm ngay: 'Mỗi người có 1 smartphone'

Đây là một trong 8 việc lớn cần làm ngay được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ tại hội nghị tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành thông tin và truyền thông.

8 việc lớn mà người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu làm ngay gồm:

Một là các đơn vị công nghệ thông tin của bộ ngành và địa phương tham mưu cho các bộ ngành và địa phương ra nghị quyết chuyên đề của cấp uỷ và chiến lược chuyển đổi số của cấp chính quyền, ngay trong năm 2020 này.

Hai là các cục và trung tâm công nghệ thông tin của các bộ ngành bổ sung thêm việc và đổi tên thành cục chuyển đổi số hoặc trung tâm chuyển đổi số. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đề xuất Chính phủ về việc này.

Ba là các bộ ngành và địa phương đưa dịch vụ công lên trực tuyến đạt 100% mức độ 4, chậm nhất là vào năm 2021.

Bốn là 100% các địa phương triển khai trục kết nối liên thông dữ liệu.

Năm là 100% các hệ thống công nghệ thông tin của các cơ quan chính quyền phải thực hiện bảo vệ an toàn thông tin 4 lớp, ngay trong năm 2020 này.

Sáu là mỗi người dân có một điện thoại thông minh.

Bảy là mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang tốc độ cao.

Tám là thực hiện quy hoạch báo chí hoàn thành trong tháng 9/2020. (Xem thêm)

VinSmart trình làng điện thoại 5G 'Make in Viet Nam'

Ngày 6/7, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Sự kiện này đưa VinSmart trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G.

Vsmart Aris 5G là thành quả của quá trình hợp tác giữa Qualcomm và VinSmart. Sản phẩm thuộc phân khúc cận cao cấp, với thiết kế khung kim loại nguyên khối, hỗ trợ mạng 5G Sub 6 GHz, tích hợp chip bảo mật lượng tử. Đặc biệt, sản phẩm sử dụng chipset Snapdragon 765 tiên tiến có hiệu năng vượt trội và khả năng hỗ trợ nhiều công nghệ.

Đại diện VinSmart cho biết Vsmart Aris 5G là sản phẩm đầu tiên trên thế giới sử dụng nền tảng thiết kế dạng module, cho phép thiết kế phần cứng linh hoạt, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, hỗ trợ hầu hết các dải tần số sử dụng tại các thị trường trên thế giới. 

Vsmart Aris 5G cũng được giới thiệu là sản phẩm đột phá về công nghệ bảo mật, khi tích hợp chip bảo mật Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử, do VinSmart phối hợp với Công ty IDQ (Thụy Sĩ) phát triển.

"Chip bảo mật Quantis QRNG sử dụng công nghệ điện toán lượng tử để tạo ra những dãy số ngẫu nhiên thật sự, có khả năng bảo mật tốt hơn các giải pháp sử dụng thuật toán tạo ra dãy số giả ngẫu nhiên. Từ đó, nâng cao độ an toàn và tính bảo mật cho dữ liệu trên điện thoại, đặc biệt là dữ liệu ngân hàng, tài chính cá nhân, y tế", đại diện VinSmart cho biết. (Xem thêm)

Từ Tuệ Lâm VietnamFinance.vnTin tức liên quan

13/09/2020
Nếu Gojek và Grab sáp nhập, thị trường gọi xe công nghệ có “tẻ nhạt” với đối trọng còn lại là beGroup, một tân binh trong làng xe công nghệ Việt?
13/09/2020
The Viettel AI Open Platform, an artificial intelligence (AI) platform developed by the military-run telecoms group Viettel, was launched by the Ministry of Information and Communication at a ceremony on August 28.
10/09/2020
Đại dịch Covid-19 là một thảm họa với tất cả các quốc gia trên thế giới. Thế nhưng, nhìn ở góc độ tích cực, nó lại có thể đem đến cơ hội trăm năm cho một “cú huých số” với nền kinh tế Việt Nam.
09/09/2020
More than 200 entries have been sent to Viet Solutions 2020 - a competition seeking digital transformation solutions for Vietnam - with 72 percent coming from overseas, the organising board said on August 26.
© Viettel Group 2020. All rights reserved.